ทั่วไปเศรษฐกิจไอที 4.0

มาไวไปไว สหรัฐฯ ยอมถอยหนึ่งก้าว ยกเลิกแบน Huawei ชั่วคราวแล้ว

สหรัฐยกเลิกแบน Huawei ชั่วคราว ไฟเขียวบริษัทสัญชาติอเมริกันดำเนินธุรกิจกับ Huawei ต่อไปได้ รอพิจารณาอีกครั้งหลัง ส.ค. นี้

ยกเลิกแบน Huawei

          จากกรณีที่มีข่าวว่า Google ประกาศตัดขาด Huawei ด้วยการจำกัดการใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทำให้ไม่สามารถอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ได้ในอนาคต รวมทั้งระงับการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ บน Google Play หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเพิ่ม Huawei ลงในรายชื่อบริษัทที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการค้ากับสหรัฐฯ นอกจากมีใบอนุญาตพิเศษ ตามที่ได้มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : กูเกิลเทแรง ประกาศตัดขาด Huawei ระงับแอปฯ YouTube – อัปเดตไม่ได้)

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์ engadget รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้ให้ใบอนุญาตชั่วคราว 90 วัน กับ Huawei โดยที่นายวิลเบอร์ รอส เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ใบอนุญาตนี้ จะอนุญาตให้ Huawei สามารถปฏิบัติงานต่อไปได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือของหัวเว่ยในปัจจุบัน และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในท้องถิ่น

ยกเลิกแบน Huawei

ภาพจาก testing / shutterstock.com

          ทั้งนี้ บริษัทต่าง ๆ ยังคงดำเนินธุรกิจกับ Huawei ต่อไปได้จนถึงวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ทั้ง  Google, Intel, Qualcomm ที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศตัดสัมพันธ์กับ Huawei ไปแล้ว

          ซึ่งการได้รับใบอนุญาตชั่วคราวนี้จะทำให้ Huawei สามารถดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในตลาดตอนนี้ เนื่องจากทางผู้ให้บริการ และเจ้าของอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไม่สามารถที่จะอัปเดตซอฟต์แวร์ได้ทัน หรือหาอุปกรณ์เสริมอื่นมาทดแทนได้ ซึ่งหัวเว่ยสามารถให้บริการกับผู้ใช้งานปัจจุบันไปก่อน ทว่า ในส่วนอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ที่ยังไม่เปิดตัวนั้น ก็อาจจะต้องรอดูความชัดเจนหลังจากนี้

Show More

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button
Close